Cách những người cư trú bất hợp pháp tự hồi hương

Trang chủ / Cách những người cư trú bất hợp pháp tự hồi hương

Như mọi người đã biết từ năm 2012 đến nay thì thị trường lao động Hàn Quốc đã đóng cửa đối với công nhân Việt Nam với lý do là: Người lao động hết hợp động tại Hàn Quốc nhưng lại không quay về Việt Nam mà lại ra ngoài làm việc sinh sống một cách bất hợp pháp. Chính điều này đã làm cho thị trường làm việc tại Hàn Quốc đóng cửa đối với người Việt. Việc sinh sống bất hợp pháp sẽ đem lại nhiều rủi ro.

Nếu như việc trốn tránh làm bạn khó khăn trong việc sinh sống thì bạn nên hồi hương. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để hồi hương một cách an toàn hãy cùng tham khảo nhé.

1. Những thiệt hại của một công nhân lao động bất hợp pháp khi bị bắt

Nếu như bạn là người từng lao động cũng như làm việc tại Hàn Quốc hoặc là người đang lao động tại đất nước Hàn thì bạn nên biết rằng việc bạn ra ngoài làm bất hợp pháp khi bạn hết hợp đồng lao động là điều vô cùng sai trái.

Bạn sẽ gặp công an bất cứ lúc nào, nếu như kiểm tra bạn còn thời gian lưu trú thì không sau. Nhưng mà giấy phép lưu trú của bạn hết hạn đồng nghĩa bạn đã xong đời, bạn sẽ bị bắt ngay và yêu cầu trục xuất khỏi Hàn Quốc ngay. Nếu tệ hơn bạn sẽ phải bị giam và bị phạt một số tiền khá là lớn. Nếu như bạn có lỡ bỏ trốn hay cố tình bỏ trốn thì bạn sẽ gặp những rất rối sau:
+ Nguy cơ bị cảnh sát luôn rình rập bạn khắp nơi, bạn có thể gặp công an bt cứ lúc nào, hơn nữa bạn là người ngoại quốc nên bạn sẽ bị kiểm tra giấy tờ. Nếu như không đầy đủ giấy tờ thị bạn cũng biết kết quả rồi đấy.
+ Dễ mất đi tài sản của mình: Nếu như bạn bị bắt mà số tiền lương của bạn chưa gửi về được gia đình thì đồng nghĩa bạn sẽ mất đi số tiền đó.
+ Bạn sẽ bị công an đuổi bắt khắp nơi, ví dụ bạn đang đi ăn với bạn bè thì gặp cảnh sát vậy thì minh nghĩ bạn sẽ có một cuộc chạy đua vô cùng thú vị đó. Kết quả là bạn sẽ bị giam cho đến bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.
+ Bạn sẽ bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc trong vòng 10 năm kể từ ngày xuất cảnh.

2. Ưu đãi cho những người bất hợp pháp tự hồi hương

Trốn tránh hoài cũng chán, đến lúc nào đó bạn sẽ muốn được tự do. Nếu vậy mình nguyên bạn nên tự hồi hương, việc bạn tự hồi hương sẽ mang lại nhiều ưu đãi cho bản thân bạn như:
+ Có thể xin visa nhập cảnh lại Hàn Quốc
+ Tùy trường hợp bạn sẽ không bị cấm nhập cảnh hay chỉ bị cấm nhập cảnh khoảng 2 năm.
+ Được miễn giảm tiền phạt cư trú bất hợp pháp
+ Tùy vào thời gian cư trú bất hợp pháp mà quy chế nhập cảnh có thể hoãn hoặc cắt giảm
Nếu bạn muốn khai báo để hồi hương bạn hãy đến Bộ Pháp Vụ Hàn Quốc. Đây là cơ quan quản lý chế độ tự hòi hương cho người cư trú bất hợp pháp tạ Hàn Quốc. Nếu bạn đã sẵn sàng hồi hương bạn hãy đến khai báo tại các Quản lý xuất nhập cảnh có tại các sân bay Hàn Quốc.

3. Những giấy tờ để khai báo

Khi bạn đi khai báo để hồi hương bạn phải mang theo những loại giấy tờ liên quan đến bản thân bạn, để việc giải quyết được thuận lợi. Các loại giấy cần thiết như sau:
+ Giấy xác nhận du lịch (xác nhận xuất cảnh)
+ Hộ chiếu còn thời hạn
+ Vé máy bay

Bạn hãy mang theo những loại giấy tờ đến các văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại khắp sân bay Hàn Quốc để được đăng ký giải quyết. Bạn sẽ được mua vé máy bay và xuất cảnh một cách an toàn.

Qua những thông tin trên mình nên nghĩ rằng các bạn nên làm đúng pháp luật, và việc hồi hương cũng như giấy tờ thì không hề khó khăn. Vì vậy bạn hãy tự hồi hương để giành quyền lợi cho bản thân mình nhé.

Bài viết liên quan

Số lượng thư mời nộp hồ sơ di trú với hơn 27,000 người là con số lớn nhất từ trước tới giờ trong lịch sử kể từ khí Express Entry được đưa vào áp dụng. 27,000 người – 75 điểm. Bạn không đọc nhầm chút nào. Đây là số lượng thư mời được cấp cho […]

New Zealand là một đất nước xinh đẹp độc lập và nhỏ bé nằm phía Tây Nam khu vực Thái Bình Dương. Đất nước được mệnh danh là “vùng đất của Chúa Trời” bởi nơi đây sở hữu một không gian yên bình với rất nhiều những cảnh đẹp, đời sống thanh bình là điểm […]

Canada một thế giới thu nhỏ, vô số kỳ quan thiên nhiên, các thành phố sầm uất và nền văn hóa bản địa giàu bản sắc. Được mọi người biết đến với một tên gọi khác là “ đất nước lá phong” để đến thăm quan và du lịch tại  “đất nước lá phong”  đỏ […]

Bạn đang có nhu cầu đi du lịch Đức mà chưa biết được để xin visa du lịch Đức gồm những gì và làm như thế nào thì hãy đến với CR group chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng bạn tìm hiểu:  Sơ lược về Cộng Hòa Liên Bang Đức: […]

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng về các diễn viên xinh đẹp và các nhóm nhạc, nhiều khán giả mà còn là một quốc gia nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch ở Châu á. Bởi những trải nghiệm đặc sắc và thú vị mà xứ sở kim chi mang lại cho khách du lịch. Để […]

Công việc làm ngành Nông Nghiệp : Thu hoạch táo, nho, hoa quả….. – Lương cơ bản: từ 750 -1.200 USD , sau khi trừ chi phí; ăn, ở…. – Được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi theo luật lao động Rumani. – Thời gian làm việc: 10 tiếng /ngày và 5 ngày/tuần – Điều […]

Đăng ký nhận bản tin và liên hệ tư vấn


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN